ẨM THỰC VIỆT
Trải nghiệm hơn
1000 công thức nấu ăn đơn giản.
Home » , » Các món ngon từ củ hũ dừa giòn tan và ngọt mát

Các món ngon từ củ hũ dừa giòn tan và ngọt mát

Đối với người dân Việt Nam thì những loài cây trái như mít, dừa, sen được sử dụng trọn vẹn cả thân, cành, lá...làm thực phẩm và nguyên liệu trong sinh hoạt hằng ngày. Riêng cây dừa phát triển ở các nước nhiệt đới như Việt Nam còn là hình ảnh thân quen khi nhớ về quê hương của người con xa quê.

Củ hũ dừa được người dân Bến Tre, Cần Thơ và các tỉnh miền Tây lấy từ ngọn của cây dừa có màu trắng ngần, hương vị thơm ngon và giòn tan rất thích hợp làm nguyên liệu chính trong món gỏi chua thanh tao hay nấu canh, kho chay ngon miệng vô cùng. Củ hũ dừa bày bán nhiều ở các chợ hay siêu thị với mức giá vừa phải nên các bà nội trợ thường chọn mua về làm nhiều món ngon chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần hay nấu món canh thanh mát mùa hè.

cac mon ngon tu cu hu dua
Các món ngon từ củ hũ dừa thanh mát và ít ngấy 

1.Các món ngon từ củ hũ dừa giàu dinh dưỡng cho sức khỏe tốt 

Trong 100 gam củ hũ dừa chứa nhiều chất xơ, khoáng chất như sắt, magie, kẽm,...đặc biệt là củ hũ dừa không chứa cholesterol và chất béo bão hòa nên tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa của mọi người. Các bà nội trợ chắc hẳn không ít lần chế biến món củ hũ dừa với tôm thịt vừa giòn ngọt vừa béo vị thịt kết hợp trong hương vị nước mắm chua ngọt khiến cho ai từng thưởng thức món gỏi củ hũ dừa đều không khỏi trầm trồ khen ngợi.

cac mon ngon tu cu hu dua
Chế biến món gỏi chay thanh tịnh với nguyên liệu củ hũ dừa

Thế nhưng, cách sơ chế củ hũ dừa trắng phau rất đơn giản chỉ bằng cách bào mỏng phần nõn củ hũ dừa vào thau nước cốt chanh pha loãng, nhớ chần cho củ hũ dừa ngập trong thau nước chanh. Sau khi chuẩn bị mọi vật liệu cần thiết cho món ăn, bạn mới vớt ráo nước củ hũ dừa cho vào trộn chung để món ăn trông thơm ngon và hấp dẫn hơn. Cách bảo quản củ hũ dừa tốt nhất là để trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày khi chưa cần chế biến hay để danh cho những bữa tiệc vào ngày hôm sau.

cac mon ngon tu cu hu dua
Món củ hũ dừa kho dứa, nấm thanh tịnh ngày chay 

2.Những món kho chay và kho mặn từ củ hũ dừa dễ dàng thực hiện tại nhà 

Điểm đặc sắc nhất của củ hũ dừa là hương vị thanh mát khiến ai cũng ưa thích món củ hũ dừa kho chay nấm trong các ngày chay thanh tịnh hay củ hũ dừa kho thịt heo quay giảm ngán cho bữa cơm tối của gia đình bạn. Món củ hũ dừa ngâm chua làm gia giảm vị béo mặn của những món cá kho, món thịt kho và làm món nhấm nháp cùng chén rượu cay nồng thật thú vị. Có thể nói, củ hũ dừa là nguyên liệu dễ dàng kết hợp với tôm nõn, thịt heo, thịt bò để chế biến món củ hũ dừa xào đơn giản, món củ hũ dừa nấu canh thanh mát tận 'ruột non, ruột già'.

cac mon ngon tu cu hu dua
Gỏi cũ hủ dừa thanh mát và kích thích khẩu vị 

Thậm chí, người dân miền Tây còn ăn sống củ hũ dừa như một loại rau xanh trong bữa cơm hay cho vào giữa chiếc bánh xèo làm tăng hương vị cho món bánh truyền thống của mình. Chỉ một lần thưởng thức món bánh xèo củ hũ dừa, bạn sẽ thấy không có món bánh xèo nơi nào ngon hơn thế, thoang thoảng hương vị béo ngọt của nõn dừa non.

cac mon ngon tu cu hu dua
Củ hũ dừa bào mỏng làm cho nhân bánh xèo mát lành, ít béo

Các món ngon từ củ hũ dừa
chắc chắn khiến người dùng nhớ mãi hương vị ngọt thanh của loại cây mọc trong vùng nhiệt đới nước ta. Chúng ta sẽ cảm nhận trọn vẹn những tinh hoa của đất trời hòa quyện trong phần thân nõn trắng ngần của củ hũ dừa trong từng món ăn làm tăng mùi vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cho các món ăn ngon trong thực đơn của gia đình mình.

SHARE

About Hana Trần

0 comments :

Post a Comment