ẨM THỰC VIỆT
Trải nghiệm hơn
1000 công thức nấu ăn đơn giản.
Home » » 10 món ăn gắn liền địa danh nước Việt mà bạn nên biết

10 món ăn gắn liền địa danh nước Việt mà bạn nên biết

Món ăn gắn liền địa danh nước Việt khi được nhắc tới là người nghe có thể liên  tưởng ngay tới vùng đất đó đẹp ra sao, con người thân thương trìu mến như thế nào. Có thể nói ẩm thực đã góp phần tạo nên danh tiếng cho vùng đất mà du khách từng ghé qua như cao lầu Hội An, lẩu mắm Cần Thơ hay bánh in đậu xanh Hải Dương...Trong bài viết chuyên trang tuần này, Hana tổng hợp và chia sẻ 10 món ăn gắn liền địa danh nước Việt để chúng ta tự hào về nền ẩm thực phong phú của nước ta nhé.

1. Cao lầu Hội An

Món cao lầu gắn liền địa danh Hội An- Quảng Nam
Món cao lầu gắn liền địa danh Hội An- Quảng Nam

Ngày nay cao lầu có ở Pháp, Anh, Úc hay Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn nhưng nhiều người ăn vào vẫn thấy như không phải. Thậm chí cao lầu được làm ở Hội An, gửi máy bay đến các nơi nhưng dường như ăn ở Hội An thì mới đúng điệu cao lầu. Có lẽ do nước giếng Bá Lễ và tro của cù lao Chàm và rau sống Trà Quế mới làm nên món cao lầu đặc biệt miền Trung này.
Tinh túy của món cao lầu là sợi mì, thường được chế biến rất công phu mới tạo ra được sợi mì có độ giòn, dẻo, và khô. Khi ăn, cao lầu cho cảm giác sựt sựt của sợi mì, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống, hương vị của mắm, bột thơm, nước tương... và tép mỡ vỡ tan trong miệng. Ngồi trên lầu cao ngắm cảnh đẹp và thưởng thức món ngon, đây có thể là xuất phát của tên gọi cao lầu.

2. Mì quảng Đà Nẵng

mon an gan lien dia danh nuoc viet
Món mì quảng thơm ngon, tròn vị củ nén thơm ngát

Dù mì quảng Đà Nẵng có được chế biến nơi nào thì vẫn không giữ được mùi vị và hương thơm rất riêng của thành phần nguyên liệu trong món mì rất được lòng người miền Trung này bởi thổ nhưỡng, tinh hoa của dải đất miền Trung đã gắn bó mật thiết với món mì ngon. Từng cọng mì dai ngon chế biến từ gạo nguyên chất dẻo thơm đảm bảo cho tô mì quảng thơm ngon và đặc biệt hết sức. Nét độc đáo của món mì quảng Đà Nẵng chính là việc kết hợp các loại nước dùng khác nhau tạo nên hương vị khác nhau như mì quảng cá lóc, mì quảng tôm thịt, mì quảng cá chuồn, mì quảng sườn non...Một loại gia vị không thể thiếu để tạo nên món mì quảng này là củ nén dường như chỉ trồng tại vu2ngg đát gió cát này thôi.

3. Cơm hến Huế

mon an gan lien dia danh nuoc viet
Món cơm hến của Huế ngọt ngào hương vị hến tươi ngon

Cơm hến là một món ăn đặc sản ẩm thực Huế chế biến từ các vật liệu nguội nhưng nước hến phải nóng dùng kèm cơm hến cay nồng tê lưỡi. Các phần khác gồm có: cơm trắng để nguội, khế chua, rau thơm, bạc hà (dọc mùng), bắp chuối thái chỉ, nước mắm, hồ tiêu, hành phi, muối vừng, ớt tượng, tóp mỡ, da heo phơi khô chiên phồng, mắm ruốc sống, đậu phộng rang vàng nguyên hạt, ớt bột tao dầu. Thịt hến và nước hến là hai vị chính của cơm hến, ngoài ra thì cũng không thể thiếu các loại gia vị đi kèm làm cho món cơm thơm ngon khó tả.

4. Bánh đa cua Hải Phòng

mon an gan lien dia danh nuoc viet
Món đa cua Hải Phòng ngọt vị cua đồng 

Món ăn "hương vị quê hương" nhờ bí quyết chế biến bánh đa đỏ hay cách nấu canh bánh đa ngọt ngào mà không một nơi nào có thể tạo ra hương vị đặc trưng này được. Bây giờ rất nhiều nơi có bán bánh đa cua, tuy nhiên nếu ăn bánh đa cua Hải Phòng người ăn sẽ thấy khác. Trong khi đó, bánh đa cua được bán khắp nơi ở Hải Phòng và những quán ngon chỉ bán 1 buổi: sáng, chiều hoặc đêm nên khi du lịch Hải Phòng, du khách phương xa khó lòng tìm một quán bán bánh đa cua ngon nếu không thông thạo địa phương.

5. Bún cá lóc Châu Đốc

mon an gan lien dia danh nuoc viet
Bún cá lóc Châu Đốc ngon nhất vào tháng 9-10 khi mùa nước lũ về

Châu Đốc là vùng đất giáp ranh với Campuchia nên món bún cá lóc Châu Đốc cũng là một “thương hiệu mạnh” hơn hẳn bún cá Long Xuyên, bún cá Kiên Giang, bún cá Sóc Trăng… Nếu có dịp về thăm Châu Đốc vao tháng 9, tháng 10 vào mùa nước nổi thì du khách còn được thưởng thức tô bún cá lóc béo ngậy và bông điên điển vàng ươm và vị đăng đắng ngon miệng. Mỗi vùng miền nước ta đều có món bún cá đặc trưng như bún cá Long Xuyên, bún cá Nha Trang, bún cá miền Trung nhưng món bún cá lóc Châu Đốc từ cá đồng tươi có lẽ ghi dấu đậm nét nhất về vùng sông nước trù phú miền Tây.

6. Bánh canh Trảng Bàng

mon an gan lien dia danh nuoc viet
Bánh canh Trảng Bàng ngọt nước dùng từ thịt heo

Bí quyết của Ông Cáo là người xây dựng thương hiệu Bánh canh Trảng Bàng, khi chế biến nước dùng là nước trong, đậm đà hương vị thịt heo nạc. Tuy nhiên, điều cốt lõi làm nên bánh canh Trảng Bàng là nước mắm ăn cùng với bánh canh và bánh tráng nướng phơi sương kết hợp các loại rau sông, rau rừng và rau trồng trộn với nhau. Sợi bánh canh trắng phau làm từ bột gạo và không quá dai là đặc trưng cơ bản khi nhận diện món bánh canh nổi tiếng này.

7. Lẩu mắm U Minh

mon an gan lien đia danh nuoc viet
Lẩu mắm cá sặc nồng nàn hương vị rừng U Minh 

Để thưởng thức món lẩu mắm với rất nhiều loài cá và rau đồng chỉ có ở vùng đất U Minh, bạn nên dừng chân ghé lại vùng đất vương quốc của các loại cá đồng trong rừng sinh thái ở U Minh Hạ. Ăn lẩu mắm U Minh có tới bốn đĩa rau to, đủ các loại: bông súng, đọt nhãn lồng, ngò gai, ngò om, cải xanh, rau muống, rau ngổ, đậu rồng, kèo nèo, rau đắng, càng cua, bông so đũa, cà phổi, bắp chuối, ớt hiểm, tỏi... và đặc biệt là đọt choại - loại rau rừng chỉ có nhiều nhất ở rừng tràm U Minh kết hợp trong nồi lẩu với các nguyên liệu tươi ngon như cá, tôm. Có cả đậu bắp, nấm rơm bỏ vào khi lẩu vừa sôi thơm nồng nàn nước cốt mắm sặc đặc trưng. 

8. Phở Hà Nội

mon an gan lien dia danh nuoc viet
Phở Hà Nội là món quà sáng quen thuộc của người dân thủ đô

Ở Hà Nội, những năm 1980, các gánh phở đã đi khắp các hàng cùng ngõ hẻm của thủ đô với những tiếng rao quen thuộc của văn hóa ẩm thực về đêm của Hà Thành. Ngày nay, khi xã hội phát triển, quán ăn nhiều lên thì "phở gánh" ngày càng ít xuất hiện thay vào đó là quán phở mọc lên khắp các ngõ ngách thủ đô từ sáng tới tối, bất cứ khi nào du khách cũng có thể dùng món ăn đậm đà hương vị quê hương Việt Nam. Nước dùng cho món phở nóng sốt ninh nhừ từ xương bò kém thịt bò hay thịt gà và bánh phở mỏng, dai và mềm ăn kèm các gia vị hành lá, tiêu, tỏi ngâm chua, chanh giấy. Những hiệu phở ở Hà Nội đã lưu truyền 3 đời như: phở Phú Xuân ở phố Hàng Da vốn là những người gốc làng Phú Gia, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội; phở "Bắc Nam" ở phố Hai Bà Trưng; phở gà "Nam Ngư"; phở "Thìn"; phở "Số 10 Lý Quốc Sư" và phở Bát Đàn.

9. Lẩu cá linh miền Tây 

mon an gan lien dia danh nuoc viet
Lẩu cá linh mùa nước nổi miền Tây ngon miệng 

Cá linh là món ăn quen thuộc của miền Tây qua các món như cá linh kho đọt chùm ruột, cá linh kho khế, kho me, kho lá giang, kho trái giác...Nhất là vào mùa nước lũ về, bông điên điển kết hợp với cá linh là một sự kết hợp độc đáo, chỉ ở miền Tây người ta mới có thể tìm thấy món ngon này (mà ngon nhất là vào mùa nước nổi). Vị độc đáo của món lẩu cá linh bông điên điển là nhờ vào vị ngọt từ cá linh, vị chua chua, thơm giòn của bông điên điển. Lẩu cá linh có thể ăn kèm với bún tươi hoặc cơm nóng, nước mắm mặn pha ớt để chấm cá linh. Vì cá linh rất mềm và mau chín, nên trước khi ăn mới trút nhẹ cá linh vào nồi và vừa ăn, vừa nhúng hoa điên điển để giữ độ giòn và ngọt từ hoa. Những ai đã từng ăn món này, đều phải gật gù khen ngon, nhất là những người con miền Tây, mỗi mùa nước nổi về lại nhớ món lẩu này đến da diết.

10. Bánh tằm Hậu Giang

mon an gan lien dia danh nuoc viet
Món bánh tằm nhiều gia vị đặc biệt nhất miền Tây

Đây có lẽ là món ăn đặc biệt trong ẩm thực Nam bộ, món ăn có nước cốt dừa, món bánh kiểu ngọt, nhưng lại ăn có nước mắm chua cay, dưa chua, bì heo, xíu mại, thịt khìa và rau xà lách, rau húng, giá và dưa leo xắt nhỏ. Du khách cảm nhận vị dai dai, giòn giòn của những cọng bánh tằm to, beo béo của nước dừa và vị mặn mà của thịt heo hay viên xíu mại thơm ngon. Món bánh tằm Hậu Giang có thể ăn kèm nhiều thứ gia vị vừa kể trên hoặc ăn với nước cốt dừa thôi cũng làm lay động khẩu vị người dùng.

Món ăn gắn liền địa danh nước Việt vừa kể trên tiêu biểu cho một nghệ thuật ẩm thực đặc sắc của dai đất hình chữ S đậm đà hương vị truyền thống và nền nông nghiệp văn minh lúa nước gắn liền với thổ nhưỡng, khí hậu đã kết tinh thành những món ăn ngon khó quên trong lòng du khách.
SHARE

About Hana Trần

0 comments :

Post a Comment