ẨM THỰC VIỆT
Trải nghiệm hơn
1000 công thức nấu ăn đơn giản.
Home » , » Hướng dẫn cách làm món thịt kho tàu ngày Tết ngon miệng

Hướng dẫn cách làm món thịt kho tàu ngày Tết ngon miệng

Món thịt kho tàu ngày Tết mang hương vị đậm đà của vị thịt heo tươi mới và trứng béo ngậy là món kho không thể thiếu trong mâm cơm dâng cúng tổ tiên, ông bà hay chiêu đãi bạn bè, khách khứa trong những ngày đầu năm vui vẻ, hạnh phúc. Tuy không có thành phần nguyên liệu nào mới mẻ, khác lạ so với ngày thường nhưng sao món thịt kho tàu vẫn tạo ấn tượng sâu sắc trong tâm trí người con Việt khi đi xa quê hương luôn nhớ nồi thịt kho của mẹ dành phần riêng cho mình.

Món thịt kho tàu ngày tết dễ chế biến và thưởng thức
Món thịt kho tàu ngày tết dễ chế biến và thưởng thức


Thành phần nguyên liệu chính trong món thịt kho tàu ngày Tết 


1 kg thịt thăn heo
10-15 cái trứng vịt
100 gam hành tím
2 trái dừa xiêm
Gia vị kho: muối, tiêu xay, hạt nêm Ajingon, nước mắm ngon, dầu ăn, màu dừa
Dụng cụ kho: nồi đất loại lớn, vá gỗ

Cách chế biến món thịt kho tàu ngày Tết đơn giản và đậm đà hương vị truyền thống 


Khắp các vùng miền nước ta đều có cách kho thịt ngày Tết hoàn toàn khác nhau về màu sắc, hương vị như thịt kho tàu miền Tây có vị ngọt đậm, thịt kho tàu miền Nam thì pha một chút văn hóa ẩm thực Trung Hoa nên có khi còn thêm hoa hồi, hoa quế cho ấm bụng, tiêu mỡ. Bước đầu tiên khi thực hiện món thịt kho tàu ngày Tết là chọn mua thịt heo tươi, có màu hồng nhạt, khi sờ thịt dẻo và mềm, ngửi có mùi thơm đặc trưng của thịt tươi. Sau đó, rửa thịt heo thật sạch bằng nước muối pha loãng, để ráo nước thì cho vào nồi nước luộc sơ cho thịt chín tái thì đem ra cắt khúc dày 5cm.

Thịt heo là thành phần trong món thịt kho tàu ngày Tết
Thịt heo là thành phần trong món thịt kho tàu ngày Tết

Món thịt kho hột vịt nước dừa được ưa thích vì mùi thơm ngậy của nước dừa làm tăng hương vị món thịt kho và làm mềm múp miếng thịt sau khi kho nên thích hợp cho khẩu vị người cao tuổi hay trẻ em. Bạn có thể chọn bất kỳ loại trứng gia cầm nào để kho trong món thịt kho tàu, trong bài viết này, Hana sử dụng trứng vịt vì màu sắc lòng đỏ tươi tắn trong chén thịt kho hấp dẫn và ngon miệng vô cùng. Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ ngoài cho vào tô sạch, hành tím băm nhỏ chuẩn bị cho món thịt kho thơm ngon hơn.

Món thịt kho tàu ngày tết hoàn thành có màu nâu cánh gián
Món thịt kho tàu ngày tết hoàn thành có màu nâu cánh gián

Bắt nồi đất lên bếp lửa vừa cho nóng nồi thì cho ít dầu ăn láng đáy chảo xong cho hành tím băm nhỏ phi thơm. Tiếp theo cho thịt heo cắt khúc vào xào chừng 5 phút thì cho nước dừa xiêm ngập mặt thịt, để nước thịt kho trong thì thỉnh thoảng bạn vớt bọt khí nổi lên. Sau đó cho tiêu xay, màu dừa, hạt nêm mỗi thứ 1 muỗng canh xong khuấy đều và thả trứng vịt vào. Cuối cùng nêm 2 muỗng canh nước mắm và vặn nhỏ lửa cho nước dừa cạn, thịt thấm gia vị thì tắt bếp.

Món thịt kho tàu ngày Tết tuy đơn giản nhưng cũng cần chút bí quyết trong việc chọn mua thịt tươi, kho thịt sao cho nước trong và bảo quản dùng lâu trong ba ngày xuân. Có thể dọn món thịt kho trong mâm cơm đãi khách cùng bánh tét, bánh chưng hay đĩa dưa giá hẹ, dưa cải chua kích thích khẩu vị người dùng. Nào hãy cùng Hana vào bếp và chế biến món thịt kho tàu làm món ăn truyền thống của Tết Việt đi nào.

SHARE

About Hana Trần

0 comments :

Post a Comment