Món bún bò huế chay là món bún được nhiều người dù là Phật tử hay không vẫn thích thú khi thưởng thức món chay thơm ngon, giàu dinh dưỡng và đặc biệt là mùi vị tinh khiết mang hương vị Huế thanh tịnh của những loại rau củ xanh mát. Bên cạnh các loại rau quả thì chả chay hay đậu phụ là nguyên liệu bổ sung cho món chay ngon miệng hơn. Trong chuyên mục ăn chay thực dưỡng sẽ giới thiệu một vài bí quyết nho nhỏ để nấu món bún chay kiểu huế thơm ngon bội phần và đọng lại những hương vị đặc trưng rất đặc biệt.
Thành phần nguyên liệu trong món bún bò huế chay
3 miếng đậu hũ chiên vàng
200 gam sườn non chay
200 gam nấm rơm tươi
5 cây sả tươi
100 gam ớt sa tế
200 gam chả lụa chay
1kg bún sợi to
Rau thơm, xà lách đủ dùng
2 củ su hào
2 củ sắn dây
2 trái bắp mỹ
Gia vị: dầu màu điều, muối, đường, tiêu xay, hạt nêm nấm, nước tương
|
Thành phần nguyên liệu trong món bùn bò huế chay |
Món bún bò huế chay ngon ngọt nước dùng từ các loại rau củ quả xanh mát
Với
cách nấu bún bò chay đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các loại rau cù có vị ngọt như củ sắn (củ đậu), su hào, bắp mỹ...Đối với các loại củ quả nấu nước dùng thì bạn chỉ cần rửa sạch lớp vỏ ngoài, cắt khúc vừa để nấu cho nhanh chín và ra nước ngọt nhiều hơn. Tùy theo sở thích dùng nước lèo chay ít hay nhiều mà bạn gia giảm lượng rau củ nấu nước. Nếu gia đình có khoảng 4-5 người dùng thì nên mua 2 củ sắn dây, 2 củ su hào, 2 trái bắp mỹ, 1/2 trái thơm là đủ nấu 2 lít nước dùng ngon ngọt.
|
Nước dùng từ rau củ trong món bún bò huế chay |
Tương tự
cách nấu bún riêu chay, bạn cắt chả lụa chay thành từng lát tròn dày 2 cm xong cắt đôi từng khoanh chả. Sườn non chay ngâm nước nóng cho mềm khoảng 20 phút thì vắt ráo nước ướp tiêu, đường, nước tương cho thấm gia vị xong chiên giòn cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu. Phần đậu phụ chiên vàng cắt miếng vuông như con cờ cho vào dĩa sạch, nấm rơm ngâm nước muối pha loãng xong khứa caro phần đầu nấm xong thả vào nồi nước dùng. Sả là hương vị cay nồng đặc trưng nhất của món bún bò huế chay cho nên sau khi băm nhỏ phần nõn trắng thì bạn phi thơm sả với chút dầu màu điều để nêm thêm vào tô bún chay khi dùng.
|
Bún sợi to dùng trong món bún bò huế chay thơm ngon |
Khi dọn dùng
món bún bò huế chay, bạn cho bún to sợi vào tô, sắp chả lụa, đậu phụ, sườn non chiên giòn và 1-2 muỗng sả phi, ớt sa tế xong chan nước dùng xâm xấp mặt bún. Món bún chay này dọn cùng dĩa rau xà lách tươi xanh, chén nước tương ngon vào những ngày rằm chay thanh tịnh làm món điểm tâm sáng hay bữa ăn trưa vô cùng ngon miệng, nhẹ bụng và thích hợp khẩu vị của nhiều người từ người lớn tới trẻ em.
Món bún bò huế chay tuy đơn giản trong cách chế biến nhưng ngon ngọt nước dùng và đậm đà hương vị cay thơm nồng ấm của sả tươi và ớt sa tế tạo nên nét đặc trưng cho món chay thực dưỡng. Khi bạn muốn thay đổi thực đơn món chay trong tháng thì bún nước lèo chay chính là sự lựa chọn tốt nhất để ai cũng thích thú khi dùng chay thanh tịnh.
0 comments :
Post a Comment