ẨM THỰC VIỆT
Trải nghiệm hơn
1000 công thức nấu ăn đơn giản.
Home » , » Cách làm bánh ít trần bột nếp tôm thịt thơm ngon cho bữa ăn nhẹ trong ngày

Cách làm bánh ít trần bột nếp tôm thịt thơm ngon cho bữa ăn nhẹ trong ngày

Cách làm bánh ít trần bột nếp tôm thịt thơm ngon được các bà nội trợ quan tâm và chia sẻ trên những kênh ẩm thực và nội trợ những bước làm bánh ít trần ngon mềm và giàu dinh dưỡng. Bạn thử đoán xem là trong một chiếc bánh tròn trắng xinh này hội tụ những nhóm dinh dưỡng cần thiết nào cung cấp năng lượng cho con người nào? Tinh bột của bột nếp, chất đạm từ tôm thịt, chất béo và cả chất xơ của hành phi, cà rốt và củ cải trắng trong chén nước mắm chua ngọt nữa. Trong chuyên trang tuần này, Hana cùng bạn thực hiện món bánh ít trần tròn xinh này nhé.

cach lam banh it tran bot nep tom thit thom ngon
Cách làm bánh ít trần bột nếp tôm thịt thơm ngon tại nhà ngày cuối tuần 

Thành phần nguyên liệu trong cách làm bánh ít trần bột nếp tôm thịt thơm ngon 

Phần vỏ bánh ít: 600 gam bột nếp, 800 ml nước ấm, 1 muỗng nhỏ muối ăn
Phần nhân bánh: 200 gam tôm đất, 200 gam thịt nạc, 100 gam nấm mèo khô
Nước mắm chua ngọt: nước mắm ngon, đường, 2 trái chanh tươi, 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng
200 gam tôm khô loại lớn
Gia vị: muối, tiêu xay, đường, dầu ăn
Dụng cụ cần có: màng bọc thực phẩm, xửng hấp, khay rộng, lá chuối

cach lam banh it tran bot nep tom thit thom ngon
Phần nhân tôm thịt trong cách làm bánh ít trần bột nếp tôm thịt thơm ngon 

Cách làm bánh ít nhân mặn với thành phần tôm thịt ngon miệng tại nhà 

Tương tự cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh hay cách làm bánh ít trần nhân dừa, chúng ta nên chuẩn bị phần bột trước để có thời gian ủ bột bánh nở hoàn toàn. Bạn cho 2/3 bột nếp ra khay rộng rồi tạo lỗ tròn giữa khối bột cho từ từ nước ấm vào và khuấy đều, nhồi kỹ cho khối bột dẻo mềm, không dính tay là được. Cho khối bột nếp vào tô, bọc màng thực phẩm lên miệng tô rồi xăm một vài lỗ thông hơi xong cho tô bột vào ngăn mát ủ trong vòng 1-2 tiếng.

cach lam banh it tran bot nep tom thit thom ngon
Nước mắm chua cay pha dưa cà rốt, củ cải làm món bánh ít ngon miệng hơn 
Trong cách làm bánh ít trần huế, người ta thường dùng lá chuối lót đáy bánh vừa có tác dụng làm thơm ngon cho món bánh ít vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tốt cho sức khỏe. Bạn ngâm tôm khô trong nước nóng cho mềm rồi vớt ráo tôm khô cho vào cối xay mịn, cho phần tôm xay mịn lên chảo rang khô để rắc lên bánh ít nhân trần cho ngon. Hành lá cắt nhỏ rồi chế dầu ăn đun nóng chuẩn bị phần mỡ hành trét lên từng chiếc bánh ít sau khi hấp xong.

Lúc này, bạn cần chuẩn bị phần nhân tôm thịt xào sẵn bằng cách lột vỏ ngoài tôm đất, rút bỏ chỉ đen, rửa sạch rồi băm nhỏ, nấm mèo ngâm mềm, cắt sợi rồi trộn tôm băm nhỏ, nấm mèo với thịt heo, nêm vào tí muối, đường, tiêu xay xong bắt chảo lên bếp xào cho thơm phần nhân tôm thịt. Cách làm bánh ít trần bột nếp tôm thịt thơm ngon nhờ phần nhân giàu dinh dưỡng và khô ráo bằng cách nêm gia vị khô, hạn chế nêm nước mắm làm ướt phần nhân khó gói bánh.

cach lam banh it tran bot nep tom thit thom ngon
Mỡ hành làm đẹp và tránh các chiếc bánh ít trần dính vào nhau
Món bánh ít tôm thịt đà nẵng sắp hoàn thành rồi đấy, bạn bắt xửng hấp trên bếp và cho phần bột ra khay rộng nhào lại chừng 1-2 phút cho bột dẻo lại và ngắt từng viên bột cỡ trái táo nhỏ, vo tròn. Sử dụng cây cán bột cán dẹp viên bột và cho nhân tôm thịt vào giữa xong vo tròn cho vào lớp lá chuối lót sẵn trong xửng hấp. Tùy vào độ rộng lớn của xửng hấp mà bạn sắp xếp từ 5-10 chiếc bánh sao cho khoảng cách trung bình giữa chúng là 5cm nhé, bánh ít trần mới mau chín và thời gian hấp bánh ít là 15-20 phút thì bánh chín hoàn toàn.

Ngay sau khi bánh ít trần vừa chín, bạn quét lớp mỡ hành lên từng chiếc bánh sẽ không làm cho chúng dính vào nhau như thế món bánh mới nguyên vẹn và ngon miệng hơn. Cách làm bánh ít trần bột nếp tôm thịt chỉ cần 5-10 phút hấp bánh là được, món bánh ngon miệng hơn khi dùng kèm nước mắm chua ngọt, dưa chua cà rốt, củ cải trắng bào sợi và tôm khô rắc trên mặt bánh.


SHARE

About Hana Trần

0 comments :

Post a Comment