Món mứt thơm chua ngọt kích thích khẩu vị người dùng |
Thành phần nguyên liệu trong 2 cách làm mứt thơm chua ngọt tại nhà
2 trái thơm chín700 gam đường cát trắng
2 ống vani
2 trái chanh tươi
Dụng cụ cần có: mâm nhôm rộng, chảo nhôm, hũ thủy tinh sạch
Cách làm thơm ngào đường hay còn gọi là mứt thơm sấy khô ngọt ngào
Một trong những cách làm mứt thơm khô ngon có màu vàng ươm hấp dẫn đó chính là cách chọn thơm chín cây có màu vàng ở lớp vỏ ngoài. Sau khi gọt lớp vỏ ngoài thì bạn khứa xéo lấy mắt thơm xong dùng dụng cụ chuyên dùng lấy lõi thơm cứng bên trong. Tiếp theo, cắt thơm thành từng lát mỏng khoảng 3 cm rồi ướp 1/2 lượng đường đã chuẩn bị trong vòng 1-4 tiếng cho thơm thật ngấm đường.Lúc này, thơm tẩm đường đem bắt lên bếp lửa nhỏ và sên đường cho tới khi kẹo dẻo chảy thành tháp khi kéo đũa lên cao. Muốn món mứt thơm khô này đạt chuẩn, bạn phải thường xuyên trở mặt các miếng thơm nhẹ nhàng đừng làm nát hay bể miếng thơm nhé. Khoảng thời gian nước đường kẹo gần rắn thì bạn cho nước cốt chanh rưới đều giúp cho miếng thơm bám đường chắc hơn.
Trải miếng màng bọc thực phẩm lên mâm nhôm và trải các miếng thơm ra hóng gió cho ráo mặt. Nếu bạn làm mứt thơm lát trong ngày trời nắng thì đem phơi mâm thơm chừng 1-2 nắng là thơm khô. Nếu trong những ngày mưa thì cho vào lò vi sóng sấy khô. Mứt thơm bảo quản trong hũ thủy tinh sạch, rắc 1 lớp đường tránh tình trạng miếng thơm trên mặt oxy hóa không khí bị mốc.
Cách làm mứt thơm dứa nhuyễn dùng với bánh mì hay bánh kem ngon
Trong món bánh kem ngon, bạn thích thú khi thưởng thức miếng bánh có lớp nhân dứa dẻo ngọt làm tăng hương vị đặc biệt của món bánh. Tuy cách làm mứt thơm nhân bánh kem không khó nhưng liệu bạn đã sẵn sàng chế biến một vài hũ mứt thơm vàng ươm bảo quản dùng dần trong tủ lạnh chưa? Trái thơm chín gọt vỏ ngoài, cắt bỏ mắt và lõi cứng thì cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố nghiền mịn cùng một ít nước cốt chanh và phần đường cát còn lại.Sau đó, bạn chỉ việc cho phần thơm xay nhuyễn ra chảo và bắt chảo thơm lên bếp sên lửa nhỏ, đảo đũa liên tục cho mứt thơm không bị khê khét. Khi mứt thơm ráo bớt nước, kẹo đường thì tắt bếp, cho bột vani vào trộn đều. Mứt thơm bảo quản lâu trong tủ lạnh nếu cho vào hũ thủy tinh sạch, rắc 1 lớp đường cát trắng trên mặt và để trong tủ lạnh ngăn mát. Món điểm tâm sáng với mứt thơm ngon miệng, có thể trét mứt thơm trên lớp bánh bông lan rồi bọc kem cũng rất thơm và đặc biệt.
Hai cách làm mứt thơm chua ngọt đơn giản này có thể không làm mất thời gian của các bà nội trợ nhiều nhưng là món mứt ngọt ngào dự trữ làm món ăn vặt hay món ăn kèm bánh mì ấm bụng buổi sáng. Thơm là loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe người dùng nên được sử dụng làm thực phẩm tươi xanh của người Việt Nam.
0 comments :
Post a Comment